LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHUẨN BỊ TỐT CÁC KỲ THI TIẾNG ANH

Để đi học được ở những quốc gia nói tiếng Anh như Mỹ, Anh, U'c Hà Lan, Niu Dilân, Xingapo..., bạn c̣n cần phải có một vốn tiếng Anh cũng tốt như học lực của bạn. "Công lực" tiếng Anh của bạn phải đủ cao để vượt qua tiêu chuẩn của các test những nước này yêu cầu (thường là TOEFL, IELTS). Do việc thi các chứng chỉ này thông thường là rất tốn kém (khoảng 100 đô la Mỹ), bạn không thể cho phép ḿnh thử sức đến lần thứ hai hay thứ ba. Anh Xuân Vinh cựu sinh viên ĐH Ngoại thương tốt nghiệp MBA học bằng tiếng Pháp của Trung tâm Pháp-Việt đào tạo về quản lư (CFVG) và tốt nghiệp MBA tại Anh sẽ cho chúng ta những kinh nghiệm thuộc loại xương máu để các bạn cùng tham khảo.

Làm sao để có thể đạt điểm cao trong những kỳ thi test tŕnh độ Anh ngữ này ngay từ lần đầu tiên? Bên cạnh một động lực mạnh mẽ (rất cần thiết), bạn cần có một vốn Anh ngữ vững chắc nhờ một phương pháp ôn luyện phù hợp để làm vốn đi thi. Muốn thế th́ phải có ai đó thi rồi và truyền đạt kinh nghiệm lại cho bạn, nếu bạn không muốn rút kinh nghiệm "đau xót" sau khi đă mất trên 100 đô la Mỹ mà điểm vẫn không như ư muốn. V́ thế, bài viết này sẽ giúp cho bạn một số ít kinh nghiệm và cách học tiếng Anh để thi test, bởi tác giả của nó đă có may mắn trải qua thực tế "chiến trường" ở cả hai mặt trận TOEFL và IELTS.
Đến đây, bạn sẽ sốt ruột hỏi vậy kinh nghiệm mà tôi cần biết là ǵ? Đừng vội vă, bạn sẽ biết được những kinh nghiệm thi test, không chỉ qua bài viết này mà c̣n rút tỉa ra được qua quá tŕnh học luyện thi của bạn nữa. Kinh nghiệm đầu tiên là: Phải kiên nhẫn, không được nóng vội. Đừng bao giờ hấp tấp đǎng kư thi khi bạn cảm thấy chưa đủ vốn Anh ngữ cần thiết cũng như chưa chuẩn bị kỹ cho cuộc thi. Hấp tấp đǎng kư thi chỉ phí tiền và chỉ giúp cho bạn rút ra một kinh nghiệm bản thân "xót xa" v́ mất tiền mà thôi.

Kinh nghiệm tiếp theo: vốn Anh ngữ chỉ được tạo nên qua một thời gian dài luyện "nội công" miệt mài và có phương pháp...
Ngoại trừ một số thần đồng ngoại ngữ có thể đạt đến tŕnh độ Anh ngữ cao cấp khi chỉ mới mười mấy tuổi, đa số chúng ta chỉ đạt một tŕnh độ Anh ngữ kha khá trong thời gian học đại học và cao hơn sau khi đă tốt nghiệp. Bởi vậy, tôi xin khuyên các bạn rằng việc chuẩn bị thi test TOEFL và IELTS nên được bắt đầu từ nhiều và rất nhiều nǎm trước, ngay cả khi các bạn chưa có hoài băo du học (v́ một ngày nào đó bạn sẽ có đấy) hay chưa có một khái niệm chính xác nào về các test này. Thế nhưng trong thực tế, có nhiều bạn trẻ rất tự tin (rất tốt!) vào khả nǎng Anh ngữ của ḿnh nên khi đă đạt được một tŕnh độ nhất định nào đó, các bạn này bắt đầu sao nhăng việc rèn giũa vốn tiếng Anh của ḿnh. Bận rộn công việc tại nhiệm sở sau khi tốt nghiệp, phải đi chơi với người yêu, hay phải làm tṛn bổn phận công việc nhà... là 1001 lư do để các bạn giải thích cho việc không tiếp tục chǎm chút vốn tiếng Anh của ḿnh. Các bạn không biết rằng muốn đạt điểm cao trong các kỳ test, các bạn cần liên tục luyện vốn ngoại ngữ, cho dù trước đấy các bạn đă đạt tŕn độ tiếng Anh khá cao. Vốn Anh ngữ sẽ tự hao hụt dần qua thời gian nếu không được sử dụng và trau dồi. V́ lư do này mà kết quả các test TOEFL và IELTS chỉ có giá trị trong thời gian 2 nǎm.

Trước đây, khi chuẩn bị cho kỳ thi tuyển học bổng Chevening của Hội đồng Anh nǎm 1998, tôi cùng một đồng nghiệp trẻ đă phải cùng nhau trải qua cửa ải của kỳ thi IELTS. Anh bạn đồng nghiệp này đă tạm gác tất cả công việc của ḿnh để chuẩn bị cho kỳ thi trong thời gian khoảng 10 ngày trước, và với một cường độ học tập rất cao. Trong khi đó, trước kỳ thi 3 ngày, tôi mới thực sự chuyên tâm vào việc luyện thi v́ trong suốt thời gian dài trước đó đă ôn luyện tiếng Anh hằng ngày (dù không hề biết rằng ḿnh sẽ đi thi IELTS). Kết quả là người bạn đồng nghiệp đạt 6,5 điểm, nhưng dù đây là một điểm số khá cao, điểm này cũng không đáp ứng được tiêu chuẩn tuyển chọn của Hội đồng Anh. Vấn đề đặt ra là anh bạn của tôi đă không luyện "nội công" vốn tiếng Anh của ḿnh thường xuyên, chỉ chú trọng vào thời điểm cuối cùng trước khi thi, và do đó khó ḷng đáp ứng được tiêu chuẩn cao và khắt khe của các suất học bổng.

Tóm lại, nguyên tắc tối thượng để học tiếng Anh là: không được hấp tấp, và phải kiên nhẫn. Cần phải biết rằng vốn tiếng Anh của bạn chỉ tiến triển sau một thời gian dài. Có thấm nhuần tư tưởng này các bạn mới an tâm mà rèn luyện hằng ngày được. Đừng mơ tưởng rằng hôm nay tôi học, tuần sau tôi sẽ tiến bộ thấy rơ, và mọi người sẽ thán phục trước bước đột phá của tôi. Học ngoại ngữ cũng như học vơ thuật: Phải tập luyện hằng ngày.